Pixel Là Gì? Mật Độ Điểm Ảnh Là Gì? Cách Chọn Màn Hình LED Dựa Vào Pixel

Pixel là gì? Mật độ điểm ảnh là gì? Liệu 2 khái niệm này có gì giống và khác nhau, cùng như cách lựa chọn màn hình LED phù hợp cho dự án của mình dựa trên pixel ra sao, mời bạn cùng bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau cùng Phương Việt nhé.

Pixel là gì?

Pixel là một đơn vị nhỏ nhất của một hình ảnh trên màn hình hoặc sensor ảnh. Pixel là viết tắt của “picture element” (phần tử hình ảnh). Mỗi pixel đại diện cho một điểm ảnh trên màn hình hoặc trong một hình ảnh số.

Pixel trên màn hình LED các điểm ảnh nhỏ tạo ra hình ảnh trên màn hình. Màn hình LED sử dụng các đèn LED để tạo ra ánh sáng và mỗi điểm ảnh trên màn hình được hiển thị bằng cách kiểm soát sự sáng tắt của các đèn LED tương ứng. Điều này tạo ra một hình ảnh toàn bộ thông qua việc điều chỉnh cường độ sáng của từng pixel.

Pixel là gì?
Pixel là gì?

Pixel là gì ?trên màn hình LED có thể thực hiện nhiều màu sắc khác nhau bằng cách kết hợp ánh sáng từ các đèn LED màu cơ bản (đỏ, xanh lá cây, và lam). Các kích thước và mật độ của pixel trên màn hình LED ảnh hưởng đến độ phân giải và chất lượng hình ảnh của màn hình.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh (PPI – Pixels Per Inch) là một đơn vị đo lường độ phân giải của màn hình LED. Mật độ điểm ảnh thể hiện số lượng pixel có trong mỗi inch chiều ngang hoặc chiều dọc của màn hình LED.

Mật độ điểm ảnh trong màn hình LED là yếu tố quan trọng thể hiện độ rõ nét của hình ảnh/video đang trình chiếu. PPI cao sẽ hiển thị hình ảnh với chi tiết cao hơn, trong khi PPI thấp thì chất lượng hình ảnh sẽ không rõ nét bằng.

Sự khác biệt giữa pixel và mật độ điểm ảnh trong màn hình LED

Pixel và mật độ điểm ảnh là 2 khái niệm liên quan đến độ phân giải của màn hình LED nhưng chúng không phải là một. Cùng Phương Việt giải thích rõ ràng hai khái niệm nhé:

Pixel:

  • Pixel là đơn vị cơ bản nhất của một hình ảnh, là điểm ảnh nhỏ nhất có thể hiển thị trên màn hình hoặc sensor ảnh.
  • Pixel  là gì có thể chứa thông tin về màu sắc, độ sáng, và các thuộc tính khác của hình ảnh.
  • Sự sắp xếp và kiểm soát của pixel tạo ra hình ảnh chung.

Mật độ điểm ảnh (PPI):

  • Mật độ điểm ảnh là đơn vị đo lường để mô tả số lượng pixel có trong mỗi inch của màn hình LED.
  • PPI là chỉ số quan trọng để đánh giá độ chi tiết và độ rõ nét của hình ảnh trên màn hình LED.
  • Mật độ điểm ảnh được tính dựa trên số lượng pixel và kích thước của màn hình LED.
Sự khác biệt giữa pixel và mật độ điểm ảnh trong màn hình LED
Sự khác biệt giữa pixel và mật độ điểm ảnh trong màn hình LED

Do đó, mặc dù pixel và mật độ điểm ảnh liên quan chặt chẽ đến độ phân giải của màn hình LED, nhưng chúng đều đại diện cho các khía cạnh khác nhau của quá trình hiển thị hình ảnh. Pixel là đơn vị cơ bản của hình ảnh, trong khi PPI đo lường mật độ của chúng trên mỗi inch.

Pixel màn hình LED có ý nghĩa gì?

Thứ nhất, trong màn hình LED, mỗi điểm LED chính là 1 pixel.

Thứ hai, khoảng cách giữa 2 pixel được tính từ tâm của điểm ảnh này đến tâm của điểm ảnh kế tiếp (đơn vị tính là milimet). Khoảng cách giữa các pixel càng bé thì chất lượng hình ảnh/video đang trình chiếu càng rõ nét và ngược lại, nếu pixel càng lớn thì chất lượng hình ảnh/video với độ sắc nét giảm dần. 

Cách chọn màn hình LED dựa trên pixel

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định mình chọn màn hình LED trong nhà hay ngoài trời. Khi sử dụng để trình chiếu ngoài trời đồng nghĩa với việc bạn cần chọn khoảng cách điểm ảnh lớn để người dùng có thể quan sát rõ được chất lượng của màn hình. Con đối với việc trình chiếu trong nhà với cự ly nhìn gần hơn vì vậy yếu tố này cũng không quá quan trọng.

Một kinh nghiệm tiếp theo, khoảng cách giữa 2 điểm ảnh dao động từ 3 – 20mm đối với các tấm module trong nhà. Trong khi đó với module ngoài trời với mong muốn hiển thị rõ nét, đáp ứng các tiêu chuẩn quảng cáo khắt khe của doanh nghiệp yhig khoảng cách giữa 2 điểm ảnh là 25 – 50mm.

Cách chọn màn hình LED dựa trên pixel
Cách chọn màn hình LED dựa trên pixel

Bạn cần chú ý đến 2 yếu tố sau:

  • Khoảng cách xem gần nhất của màn hình: Với mỗi tấm module khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh và góc nhìn cũng khác nhau.

Công thức tính cự ly mà bạn nên sử dụng là:

Cự ly xem tốt nhất (m) = Pixel Pith / (0,3 ~ 0,8) 

với Pixel Pitch (mm) là khoảng cách từ tâm – tâm của 2 điểm ảnh liền kề.

Nhờ công thức này mà rất nhiều doanh nghiệp, khi chưa có kinh nghiệm về màn hình LED có thể tự tính cho mình loại màn hình phù hợp. Ví dụ P3 trong nhà có khoảng cách xem tốt nhất từ 3,75 – 10m. Hoặc P5 ngoài trời là 6,25 – 16,6m. 

  • Yếu tố quan tâm tiếp theo là độ phân giải của màn hình: Mỗi loại màn hình LED có một loại kích thước và điểm ảnh riêng biệt, điều này còn tùy thuộc vào kích thước mà bạn mong muốn.

>>> Xem thêm: Tốc độ làm tươi màn hình LED là gì? Cách chọn tốc độ làm tươi cho màn hình LED phù hợp nhất.

Qua bài viết này, Phương Việt tin chắc rằng bạn đã có cho mình được nhiều kiến thức hay về màn hình LED. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 362 99999 để được đội ngũ chuyên môn của Phương Việt tư vấn kỹ hơn 24/7 nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734