Trường học nên làm gì khi học sinh bắt đầu quay trở lại

Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 đó là chia sẻ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, những địa phương kiểm soát được dịch có thể chủ động báo cáo, đề xuất tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I khi đủ điều kiện. Đó cũng là niềm vui của bậc phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Vậy Trường học nên làm gì khi học sinh bắt dầu quay trở lại?

Những biện pháp khi học sinh bắt dầu quay trở lại trường học

Tách lớp để đảm bảo giãn cách

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hầu hết hiệu trưởng các trường trung học ở TP.HCM đều thông tin rằng tình hình tiêm vắc xin cho học sinh rất khả quan với tỉ lệ gần 100% học sinh đã được tiêm mũi 2, chỉ một số rất ít học sinh chưa được tiêm do nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây hoặc bị kẹt ở các tỉnh và dự kiến sẽ tiêm vắc xin ở các tỉnh ngoài TP.HCM.

Đa số trường cũng cho biết sẽ tiến hành tách lớp khi học sinh đi học trở lại theo đúng quy định của UBND TP về an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

“Tỉ lệ học sinh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ở trường chúng tôi đạt hơn 99%, cả trường chỉ còn 2 học sinh chưa tiêm vắc xin vì bị kẹt ở tỉnh, chưa kịp về TP. Kế hoạch mở cửa trường cụ thể hiện chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.

Tuy nhiên, về phía nhà trường đã có phương án dự kiến: giai đoạn đầu học sinh sẽ chỉ học 1 buổi/ngày, sẽ có những môn học trực tiếp và nhà trường vẫn xếp thời khóa biểu một số môn hoặc một số bài tiếp tục học trên Internet.

Sĩ số học sinh mỗi lớp ở trường chúng tôi khá lý tưởng: chỉ có 35 em/lớp mà diện tích phòng học đạt 60m2 nên ban giám hiệu trường đang cân nhắc về phương án giãn cách trong lớp học” – cô Nguyễn Thị Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh), nói.

Tương tự, thầy Nguyễn Đức Chính, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức), chia sẻ: “Dự kiến nhà trường sẽ tiến hành tách lớp để đảm bảo giãn cách khi học sinh ngồi học. Một lớp sẽ tách ra học ở 2 phòng cạnh nhau.

Giáo viên lớp nào sẽ giảng dạy ở lớp đó với sự hỗ trợ của cán bộ lớp theo phương thức: nếu thầy cô giảng bài ở phòng này thì sẽ giao bài cho học sinh làm ở phòng còn lại”.

“Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, khử khuẩn các phòng học, phòng chức năng, phân luồng cổng ra vào hay sắp xếp thời gian vào học, thời gian ra về giữa các khối lớp lệch nhau… chúng tôi đã thực hiện từ năm học trước nên không có gì khó khăn.

Điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay chính là cách thức xử lý F0 trong nhà trường như thế nào khi phát hiện có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhiễm COVID-19. Vấn đề này chúng tôi cần được ngành y tế hướng dẫn cụ thể và tập huấn cho các trường thực hiện” – một hiệu trưởng trường THPT ở quận Bình Thạnh đề nghị.

Áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch bằng Camera thân nhiệt

Nhà trường nên triển khai các giải pháp đo thân nhiệt bằng camera. Đây là giải pháp tối ưu giúp hạn chế việc tiếp xúc gần cũng như việc sử dụng máy đo thân nhiệt cầm tay vì điều đó rất hạn chế khi số lượng học sinh quá đông sẽ dẫn tới khó kiểm soát

  • Camera thân nhiệt Hikvision dùng để đo chính xác nhiệt độ cơ thể con người một cách nhanh nhất mà không cần tiếp xúc với sai số cực nhỏ.
  • Khi phát hiện ra người có nhiệt độ cao hơn so với mức quy định (cài đặt) sẽ cảnh báo cho trung tâm kiểm soát và còi hú. Đây là một bước sàng lọc vô cùng quan trọng để kịp thời phát hiện và cách ly người có nguy cơ nhiễm Virus tránh lây lan trong cộng đồng.

Tư vấn, hỗ trợ giải pháp camera thân nhiệt

[contact-form-7 id=”8″ title=”Đăng ký tư vấn giải pháp”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734