Độ Tương Phản Màn Hình LED Là Gì? Cách Chọn Độ Tương Phản Màn Hình LED Phù Hợp

Độ tương phản màn hình LED có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng trình chiếu và hiệu suất của màn hình LED. Hãy cùng Phương Việt tìm hiểu độ tương phản màn hình LED là gì, tầm quan trọng ra sao cũng như cách chọn độ tương phản phù hợp với các dự án của bạn.

Độ tương phản màn hình LED là gì?

Độ tương phản màn hình LED là thông số kỹ thuật quan trọng phản ánh khả năng hiển thị sự chênh lệch giữa các mức đen và mức trắng trên màn hình. Tỷ lệ giữa độ sáng cao nhất (trắng nhất) và độ sáng thấp nhất (đen nhất), đơn vị thường là: 1:1, 1000:1, 5000:1, và có thể cao hơn.

Ví dụ, độ tương phản màn hình LED là 100:1, tức là độ sáng tối đa của màu trắng hơn 1000 lần so với màu đen tối nhất. 

Mức độ tương phản màn hình LED càng cao thì hình ảnh/video được trình chiếu sẽ càng sinh động và sắc nét hơn. Hiện nay, các công nghệ dynamic contrast ratio (tức là tỷ lệ tương phản động) nghĩa là màn hình có khả năng tự điều chỉnh độ tương phản màn hình LED tùy thuộc vào nội dung hiển thị, giúp tăng cường trải nghiệm xem phim hoặc chơi game.

Độ tương phản màn hình LED là gì?
Độ tương phản màn hình LED là gì?

Tầm quan trọng của độ tương phản màn hình LED

Độ tương phản màn hình LED không chỉ là một thông quan trọng mà còn đảm bảo rằng mọi người có thể dễ dàng quan sát được nội dung trên màn hình một cách chân thực nhất. Đặc biệt, độ tương phản màn hình LED còn hỗ trợ cho những người có thị lực kém hay một số người khả năng phân biệt màu sắc kém. Cụ thể: 

  • Độ tương phản màn hình LED giúp cho văn bản và đồ họa nổi bật và đọc dễ dàng hơn. Một số màn hình có độ tương phản thấp sẽ làm cho văn bản mất đi sự rõ ràng, khó trong việc đọc, điều này xảy ra nhiều ở các điều kiện ánh sáng môi trường yếu.
  • Hỗ trợ người xem có thị giác yếu: Như đã đề cập ở trên, độ tương phản màn hình LED luôn hỗ trợ những người có vấn đề về mặt như mắt bị yếu. Người xem sẽ phân biệt rõ ràng màu sắc, phân biệt các phần khác nhau từ nội dung nếu như bạn chọn các màn hình LED có độ tương phản cao, đặc biệt là sử dụng quảng cáo và hiển thị thông tin ngoài trời.
  • Độ tương phản màn hình LED giảm một số vấn đề liên quan đến mất màu. Khi chúng ta khó có thể phân biệt được, thậm chí là nhầm lẫn màu sắc thì lúc này độ tương phản màn hình LED bao nhiêu đóng một vai trò thiết yếu, bởi vì chúng ta sẽ phân biệt tốt hơn.
  • Độ tương phản màn hình LED hỗ trợ cải thiện chất lượng trình chiếu màn hình LED: Màn hình LED với độ tương phản cao thì từng chi tiết trong hình ảnh sẽ dễ nổi bật hơn với các tông màu đa dạng. 
  • Ứng dụng đòi hỏi sự chuyên nghiệp: Với việc thiết kế đồ họa, thiết kế, và biên tập video, độ tương phản màn hình LED cao là quan trọng để đảm bảo hiển thị chính xác màu sắc và chi tiết.
  • Trải nghiệm đa phương tiện: Đối với việc xem phim, chơi game và trải nghiệm đa phương tiện, độ tương phản màn hình LED là một yếu tố quyết định trong việc hiển thị hình ảnh mượt mà và sống động.
Tầm quan trọng của độ tương phản màn hình LED
Tầm quan trọng của độ tương phản màn hình LED

Cách chọn độ tương phản màn hình LED phù hợp 

Mục đích sử dụng

Đến với Phương Việt, điều đầu tiên mà chúng tôi cần biết đó là mục đích sử dụng màn hình LED của bạn. Ví dụ, màn hình LED cho phòng họp, cho sân khấu biểu diễn, quảng cáo để chúng tôi tư vấn sản phẩm có độ tương phản phù hợp. Thường thì các màn hình LED sân khấu sự kiện ca nhạc, trình diễn có độ tương phản để có độ màu sắc chính xác hơn.

Tùy thuộc vào khoảng cách xem

Độ tương phản màn hình LED có phù hợp hay không chúng ta cần phải xem xét đến yếu tố về khoảng cách xem. Với khoảng cách xem gần, độ tương phản màn hình LED cao giúp đảm bảo khả năng hiển thị tốt hơn. 

Cách chọn độ tương phản màn hình LED
Cách chọn độ tương phản màn hình LED

Sử dụng trong nhà hay ngoài trời

Độ tương phản màn hình LED cũng phụ thuộc vào việc bạn trình chiếu ở trong nhà hoặc ngoài trời. Màn hình LED có độ tương phản thích hợp với các màn hình LED ngoài trời, bởi vì cường độ ánh sáng ở ngoài trời cao hơn, khiến mắt người xem khó có thể phân biệt các mức độ màu sắc khác nhau. Các màn hình LED trong nhà thường có độ tương phản màn hình LED thấp hơn vì chúng ta có thể kiểm soát được ánh sáng trong nhà bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Ngân sách tài chính của bạn

Độ tương phản màn hình LED cao thì đồng nghĩa giá thành cũng cao hơn so với các màn hình LED có độ tương phản thấp. Phương Việt là công ty chuyên nhập khẩu – phân phối màn hình LED LAMPRO với độ phân giải đa dạng, do đó tùy vào ngân sách mà bạn mong muốn chúng tôi có thể đưa ra những sự lựa chọn cho bạn. 

Có một chú ý mà khách hàng cần quan tâm trước khi chọn mua màn hình LED, độ tương phản màn hình LED thực tế có thể khác so với thông số kỹ thuật khác bởi lẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cách lắp đặt, ánh sáng xung quanh và nội dung trình chiếu. 

>>> Có thẻ bạn quan tâm: Độ sáng màn hình LED là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng màn hình LED

Phương Việt tin rằng bạn đã thêm nhiều thông tin bổ ích từ độ tương phản màn hình LED. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 362 99999 để được tư vấn kỹ hơn, bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734