So sánh bảng tương tác và màn hình tương tác thông minh

Khác biệt giữa “màn hình tương tác thông minh” và “bảng tương tác” không thể phủ nhận, với công nghệ hoàn toàn khác nhau và ứng dụng riêng biệt. Ban đầu, “bảng tương tác” là lựa chọn phổ biến cho các phòng học, nhưng do có nhiều hạn chế, “màn hình tương tác thông minh” đã ra đời để giải quyết những vấn đề này và đáp ứng nhu cầu sử dụng hiệu quả hơn.

Bảng tương tác thông minh là gì?

“Bảng tương tác thông minh” có thể được hiểu đơn giản là một màn hình hiển thị cho máy chiếu có khả năng tương tác cảm ứng. Hệ thống “Bảng tương tác thông minh” thường bao gồm một màn hình kết hợp với máy chiếu, máy tính chạy phần mềm đặc biệt dành riêng cho bảng tương tác, và các phụ kiện kết nối khác.

Bảng tương tác thông minh là gì?

Màn hình tương tác thông minh” là một công cụ được sử dụng phổ biến trong các trường học và trung tâm đào tạo. Với thiết kế cảm ứng, màn hình tương tác thông minh thường là một màn hình dạng LCD, LED hoặc OLED tích hợp khả năng cảm ứng, cho phép người dùng tương tác trực tiếp trên bề mặt màn hình.

Như vậy, “màn hình tương tác thông minh” và “bảng tương tác” có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và việc lựa chọn giữa hai sản phẩm này phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cụ thể của từng cá nhân hoặc tổ chức.

So sánh bảng tương tác và màn hình tương tác

Tiêu chíMàn hình tương tácBảng tương tác
Cấu tạoLớp hiển thị hình ảnh, lớp cảm ứng, lớp bảo vệ màn hình, máy tính, loa được lắp đặt trên cùng thiết bịCần kết nối giữa Bảng tương tác, máy chiếu, vi tính và các phụ kiện kết nối
Lắp đặtLắp đặt linh hoạt bằng cách treo trên tường, giá treo có bánh xe di động và cắm nguồn để sử dụng.Lắp đặt cố định và phải kết nối cùng lúc nhiều thiết bị với nhau như máy chiếu, bảng tương tác, máy tính.
Khả năng tương tácCho phép tương tác với 20 điểm chậm và tương tác nhiều người cùng lúc trên màn hìnhCác bảng tương tác truyền thống thường hỗ trợ từ 3-10 điểm chạm. Để bắt đầu tương tác, người dùng phải xác định vị trí chạm ban đầu. Trong quá trình sử dụng, nếu bảng bị rung hoặc va đập mạnh, cần thực hiện hiệu chỉnh lại để đảm bảo tính chính xác của tương tác.
Chất lượng hiển thịVới độ phân giải cao gấp bốn lần độ phân giải Full HD, màn hình Ultra HD 3840 x 2160 của KONKA cho hình ảnh đẹp sống động. Cổng kết nối 4K DisplayPort cũng được hỗ trợ cho các nguồn bên ngoài.Hình ảnh thường không đảm bảo ổn định vì nó phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng và máy chiếu, và theo thời gian sử dụng, hình ảnh có thể trở nên mờ dần. Khi tương tác ngay cả khi sử dụng máy chiếu siêu gần, xuất hiện hiện tượng sấp bóng.
Khả năng kết nốiCác kết nối HDMI, USB và VGA cho tính linh hoạt, giúp kết nối với nhiều thiết bị tính toán và đa phương tiện.Giới hạn cổng kết nối trên máy tính và máy chiếu
Tuổi thọTuổi thọ đèn hình thường là 30.000 giờ sử dụng và lên đến 50.000 giờ với một số thương hiệu nổi tiếngVì sử dụng máy chiếu nên tuổi thọ bóng đèn thường chỉ từ 5.000 – 15.000 giờ, hay cao hơn là 20.000 giờ.
Bảo vệ mắtCông nghệ lọc ánh sáng xanh (Blue Light filter) giúp giảm thiểu tối đa tác hại của ánh sáng xanh lên mắt người dùng mà vẫn giữ được chất lượng màu sắc tốt nhất. Công nghệ còn loại bỏ nháy màn hình (Flicker Free) giúp sử dụng màn hình lâu hơn, thoải mái hơn mà không bị nhức, mỏi mắt.Sử dụng lâu sẽ gây mỏi, chói mắt so chịu tác động từ ánh đèn máy chiếu khi đứng thao tác
Chi phíChi phí đầu tư có thể cao hơn bộ bảng tương tác, tuy nhiên chi phí tiêu thụ điện năng thấp và gần như không phát sinh thêm chi phí trong quá trình sử dụng, đặc biệt màn hình được trang bị kính cường lực nên chịu va đập, chống xước hiệu quảChi phí đầu tư ban đầu thấp hơn, tuy nhiên trong quá tình sử dụng lại tốn kém hơn do:

  • Tiêu thụ điện năng nhiều hơn
  • Tốn kém chi phí bảo dưỡng, thay bóng đèn do tuổi đời bóng đèn máy chiếu thấp

Kết luận

Dựa vào các phân tích về những ưu điểm nổi bật của màn hình tương tác thông minh so với bảng tương tác truyền thống, có thể kết luận rằng hiện nay, màn hình tương tác thông minh là lựa chọn hàng đầu để trang bị cho các phòng học, phòng họp và các lĩnh vực khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734