Thang Độ Xám Màn Hình LED Là Gì? Mức Thang Độ Xám Màn Hình LED Quan Trọng Như Thế Nào?

Thang độ xám màn hình LED là gì? Mức thang độ xám màn hình LED bao nhiêu là phù hợp cho các dự án của bạn. Hãy cùng Phương Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thang độ xám màn hình LED là gì?

Thang độ xám màn hình LED (gray scale) đề cập đến khả năng hiển thị các mức độ sáng tối khác nhau trên màn hình. Thang độ xám đo lường số lượng mức xám khác nhau mà màn hình có thể hiển thị, từ mức đen nhất đến mức trắng nhất.

Thông thường, thang độ xám được đo theo bit, ví dụ như 10-bit, 14-bit, 16-bit và nhiều hơn nữa. Thang độ xám càng cao, màn hình có khả năng hiển thị một phổ màu sắc rộng hơn và chi tiết hình ảnh tốt hơn. Điều này quan trọng trong các ứng dụng đòi hỏi màu sắc chính xác, như chỉnh sửa hình ảnh, video hoặc đồ họa.

Thang độ xám cũng liên quan đến khả năng tái tạo đúng màu sắc, độ tương phản và chất lượng hình ảnh tổng thể trên màn hình LED.

Thang độ xám màn hình LED là gì?
Thang độ xám màn hình LED là gì?

Mức thang độ xám (mức xám) màn hình LED là gì?

Mức xám (mức thang độ xám) là khả năng hiển thị các mức độ sáng tối khác nhau trên màn hình LED. Như đã đề cập ở trên, được đo bằng bit, mức xám này cho chúng ta biết được số lượng mức độ sáng khác nhau mà màn hình được hiển thị từ mức đen nhất đến mức trắng nhất.

Ví dụ để bạn đọc có thể hiểu, ví dụ màn hình LED của bạn có thang độ xám là 8 bit thì khả năng hiển thị được tính là  2^8 =256 mức xám khác nhau. 

Mức xám màn hình LED tạo thành một phổ màu từ đen đến trắng, kèm với mức độ sáng tối hoàn toàn khác nhau. 

Mức xám màn hình LED là yếu tố quan trọng trong việc tái tạo màu sắc các hình ảnh được trình chiếu màn hình LED. Mức xám càng cao thì màn hình LED đó có khả năng hiển thị màu sắc chính xác và sống động hơn. 

Phần lớn các màn hình LED trong nhà, ngoài trời thích hợp với thang độ xám 13 bit. Đây được xem là một màn hình hiển thị dễ chịu và hiệu quả. Trong những trường hợp đặc biệt đòi hỏi khả năng trình chiếu cao cấp ở một số dự án chuyên nghiệp màn hình LED thì thang độ xám 14 bit trở lên thường áp dụng nhiều, điều này sẽ giúp cho màu sắc được hiển thị một cách phong phú, hình ảnh hoàn toàn chân thật.

Mức thang độ xám (mức xám) màn hình LED là gì?
Mức thang độ xám (mức xám) màn hình LED là gì?

Ý nghĩa thang độ xám của màn hình LED

Cùng Phương Việt xem các ý nghĩa thang độ xám của màn hình LED dưới đây nhé:

Giúp màn hình LED hiển thị màu sắc chính xác

Thang độ xám màn hình LED ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Nếu một màn hình LED có thang độ xám cao, nó có khả năng hiển thị nhiều mức độ sáng tối khác nhau, tạo ra hình ảnh chi tiết và màu sắc chính xác.

Giúp tái tạo màu sắc

Thang độ xám càng cao, màn hình LED có khả năng tái tạo màu sắc đa dạng và chính xác hơn. Việc tái tạo màu sắc là quan trọng trong các ứng dụng đòi hỏi màu sắc chính xác, như chỉnh sửa hình ảnh, xem video, hay thiết kế đồ họa.

Tạo độ tương phản cao

Thang độ xám ảnh hưởng đến độ tương phản của màn hình LED. Màn hình LED với thang độ xám cao sẽ có độ tương phản tốt hơn giữa các mức sáng và tối, vì vậy mà sự hiển thị hình ảnh càng sống động và chân thực hơn.

Giảm hiện tượng Ghosting & Motion Blur:

Ghosting là hiện tượng nếu như màn hình LED có thang độ xám thấp, nghĩa là hình ảnh trước đó vẫn còn lưu lại khi hình ảnh mới đã xuất hiện tiếp. Còn Motion Blur là hình ảnh trên màn hình LED chuyển động chậm hơn. Thang độ xám màn hình LED cao giúp giảm hiệu ứng Motion Blur, rất quan trọng trong các ứng dụng chơi game, cái thiện trải nghiệm chơi game.

Thang độ xám màn hình LED như thế nào là tốt?

Thang độ xám màn hình LED như thế nào là tốt?
Thang độ xám màn hình LED như thế nào là tốt?

Thang độ xám trên màn hình LED được đo bằng số bit (bit depth). Mức bit depth càng cao, thang độ xám càng lớn và khả năng hiển thị mức độ sáng tối càng đa dạng. Cụ thể.

  • 8-bit: Thang độ xám màn hình LED 8-bit có 2^8 = 256 mức khác nhau, từ 0 (đen hoàn toàn) đến 255 (trắng hoàn toàn). Màn hình 8-bit thường đủ cho hầu hết các ứng dụng thông thường như văn bản, xem video và chơi game.
  • 10-bit: Thang độ xám màn hình LED 10-bit có 2^10 = 1024 mức, mang lại khả năng hiển thị màu sắc và chi tiết hình ảnh tốt hơn. Màn hình LED có thang độ xám10bit có màu sắc chính xác như chỉnh sửa hình ảnh và video chuyên nghiệp.
  • 12-bit hoặc cao hơn: Thang độ xám màn hình LED 12-bit hoặc cao hơn, với số mức xám đạt hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu. Điều này thường được ưu tiên trong các ứng dụng chuyên nghiệp như đồ họa kỹ thuật số, thiết kế đồ họa chuyên sâu.

Tuy nhiên, cũng quan trọng phải lưu ý rằng mức bit depth chỉ là một yếu tố trong chất lượng hình ảnh tổng thể của màn hình. Các yếu tố khác như độ phân giải, độ tương phản, và khả năng tái tạo màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng. Mức bit depth chỉ nên xem xét một cách toàn diện khi đánh giá màn hình LED.

>>> Xem thêm: Tốc độ làm tươi màn hình LED là gì? Cách chọn màn hình LED từ tốc độ làm tươi.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều kiến thức về thang độ xám màn hình LED. Hãy liên hệ với Phương Việt qua hotline (028) 362 99999 để được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm trong màn hình LED cung cấp đến bạn những chỉ số quan trọng của màn hình LED trước khi chọn mua, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734