Tốc Độ Làm Tươi Trong Màn Hình LED Là Gì? Cách Chọn Tốc Độ Làm Tươi Phù Hợp

Tốc độ làm tươi màn hình LED là một trong số các yếu tố quan trọng trong việc trình chiếu hình ảnh/video có mượt mà hay không. Vậy khái niệm về tốc độ làm tươi là gì? Ý nghĩa của nó ra sao, hãy cùng Phương Việt đọc qua bài viết sau nhé.

Tốc độ làm tươi trong màn hình LED là gì?

Tốc độ làm tươi trong màn hình LED là chỉ số liên quan đến khả năng làm mới hình ảnh ở mỗi giây hiển thị. Đơn vị đo lường tốc độ làm tươi là Hertz (Hz). Tốc độ làm tươi cao hơn thường đem đến trải nghiệm hình ảnh mượt mà hơn. 

Ví dụ, màn hình LED có tốc độ làm tươi 3840 Hz nghĩa là mỗi giây màn hình sẽ cập nhật mới được 3840 lần hình ảnh.

Tốc độ làm tươi màn hình LED, độ phân giải, tỷ lệ tương phản là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng hình ảnh/video đang trình chiếu. 

Tốc độ làm tươi trong màn hình LED là gì?
Tốc độ làm tươi trong màn hình LED là gì?

Tốc độ làm tươi của màn hình LED khá nhanh, mắt người sẽ cảm nhận được sự nhấp nháy trong hình ảnh. Mắt người nhận thức sự thay đổi nhờ vào việc kết hợp những tín hiệu sáng riêng thành một hình ảnh liên tục trong khoảng thời gian trình chiếu. Quá trình này xay ra trong 10ms, cần đủ nhanh để mắt chúng ta KHÔNG cảm nhận được sự nhấp nháy này của hình ảnh.

Tốc độ làm tươi cao hơn ngưỡng CFF (nhanh hơn mắt ngừng cảm nhận nhấp nháy) thì mắt chúng ta sẽ không cảm nhận được sự nhấp nháy và còn lại là bạn chỉ thấy được màn hình trình chiếu trông như đang liên tục.

Ý nghĩa của tốc độ làm tươi màn hình LED

Tốc độ làm tươi là yếu tố quan trọng trong màn hình LED và có ý nghĩa rất lớn cho trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của tốc độ làm tươi

  • Mượt mà và đồng đều hình ảnh: Màn hình LED có tốc độ làm tươi càng cao thì hình ảnh hiển thị càng mượt mà, càng giảm độ nhấp nháy.
  • Đáp ứng nhanh chóng trong chơi game: Trong lĩnh vực chơi game, tốc độ làm tươi là yếu tố quyết định sự đáp ứng của màn hình đối với tín hiệu đầu vào. Các màn hình với tốc độ làm tươi cao giúp giảm độ trễ (input lag), cung cấp trải nghiệm chơi game mượt mà và nhạy bén hơn.
  • Hiệu suất chuyển động: Trong các ứng dụng yêu cầu chuyển động nhanh như thể thao, đặc biệt là khi xem các sự kiện thể thao thực tế ảo (VR), tốc độ làm tươi cao giúp giảm hiện tượng mờ và tăng độ rõ nét của hình ảnh.
  • Giảm mệt mỏi mắt: Tốc độ làm tươi cao có thể giúp giảm mệt mỏi mắt và căng thẳng mắt khi sử dụng màn hình trong thời gian dài.

>>> Bạn có biết: Pixel là gì trong màn hình LED, tham khảo ngay tại đây

Ý nghĩa của tốc độ làm tươi màn hình LED
Ý nghĩa của tốc độ làm tươi màn hình LED

Nên chọn tốc độ làm tươi của màn hình LED là 1920 Hz, 3840 Hz hay 7680 Hz?

Đối với màn hình LED có công nghệ sản xuất tiên tiến như hiện nay, thì tốc độ làm tươi phổ biến là 1920 Hz, 3840 Hz, thậm chí là 7680 Hz. Tuy vậy, vì mắt thường của chúng ta không thể xác định là 1920 Hz, 3840 Hz hay 7680 Hz, nhưng hiện nay tốc độ làm tươi phù hợp cho hầu hết các dự án là 1920 Hz và 3840 Hz.

Màn hình LED có tốc độ làm tươi là 1920 Hz: Thường sử dụng cho màn hình LED ngoài trời vì tính toán đến chi phí IC và chất lượng hình ảnh thì đây là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng quảng cáo ngoài trời. Với khoảng cách xem tương đối xa, tốc độ làm tươi là 1920 Hz có thể quan sát rõ từ 10 – 200m, giá thành của màn hình LED có tốc độ làm tươi là 1920 Hz cũng rất hợp lý.

Màn hình LED có tốc độ làm tươi là 3840 Hz: Thường sử dụng cho màn hình LED trong nhà, đặc biệt là chương trình có sân khấu sự kiện, buổi hòa nhạc, v..v với khoảng cách xem gần và người dùng có thể sử dụng smartphone hoặc máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc trên sân khấu. Tốc độ làm tươi 3840 Hz là cần thiết để điều khiển màn hình LED 3D bằng mắt thường, tạo ra những trải nghiệm hình ảnh và video tuyệt vời nhất.

Cách chọn tốc độ làm tươi màm hình LED phù hợp
Cách chọn tốc độ làm tươi màm hình LED phù hợp

Màn hình LED có tốc độ làm tươi là 7680 Hz: Thường sử dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh 3D. Người dùng có thể sử dụng máy ảnh có thiết bị theo dõi ở phía trên, đây chính là một bước tiến lớn cho ngành sân khấu – điện ảnh.

Màn hình LED có tốc độ làm tươi 3840 Hz và 7680 Hz trong ngành quảng cáo đa phương tiện, đồ họa giúp hạn chế gợn nước rất tối ưu.

Vậy là bạn đọc đã có thêm kiến thức về tốc độ làm tươi của màn hình LED. Phương Việt tin rằng thông tin này sẽ có hữu ích cho bạn, giúp bạn có thêm cơ sở để quyết định lựa chọn màn hình LED phù hợp cho dự án của mình. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 362 99999 để được đội ngũ chuyên môn tư vấn cho bạn kỹ hơn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI

Văn Phòng Giao Dịch

412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

(028) 362 99999

kinhdoanh@phuongviethcm.com

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI PHƯƠNG VIỆT
ĐKKD: 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0314267734